10 phút với Ayurveda, phương pháp trường sinh của Ấn Độ

Ayurveda không phải một tôn giáo, mà là một phương pháp điều trị bệnh của Ấn Độ, có lịch sử 5000 năm.

Ayurveda là gì?

Ayurveda trong tiếng Phạn có nghĩa là "Tuổi Thọ". Nó bắt nguồn từ văn hóa Vedic (Vệ Đà), được xây dựng trên nền tảng khoa học của sự sống. Ayurveda hướng tới việc giúp con người sống lâu hơn, sống khỏe với các phương pháp điều trị bệnh, không dùng đến thuốc.

Phương pháp dưỡng sinh - trị bệnh có lịch sử lâu đời nhất của nhân loại này có đầy đủ cơ sở lý luận và thực tiễn, được Tổ chức Y tế thế (WHO) giới công nhận.

Triết lý của Ayurveda hướng tới việc vận dụng các dòng năng lượng trong vũ trụ, cân bằng đúng cách để giúp cơ thể khỏe mạnh, hoạt động với khả năng tối đa. Với 3 yếu tố cần phải quan tâm là:

- Điều hòa hơi thơi của bản thân: Vatta

- Duy trì sức mạnh của cơ thể: Kapha

- Kiểm soát sự trao đổi chất: Pitta

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 10 phút để thực hiện các chỉ dẫn dưới đây:

10 phút với Ayurveda, phương pháp trường sinh của Ấn ĐộAyurveda là phương pháp trường sinh của Ấn Độ, có lịch sử 5000 năm

BUỔI SÁNG

Làm sạch lưỡi (30 giây)

Sử dụng cây làm sạch lưỡi để loại bỏ đồ ăn thừa và mảng bám trên bề mặt lưỡi. Những chất độc hại này làm mất sự hài hòa của cơ thể. Loại bỏ chúng giúp cho túi mật và thận khỏe mạnh hơn.

Súc miệng với dầu vừng (2 phút)

Thay vì súc miệng bằng nước muối hoặc nước ấm, người Ấn Độ xưa sử dụng dầu vừng. Trong thành phần của dầu vừng giàu axit linoleic, tốt hơn rất nhiều so với phần đa các sản phẩm chăm sóc răng miệng hiện nay.

10 phút với Ayurveda, phương pháp trường sinh của Ấn Độ

Massage giúp cơ thể thư giãn

Tự massage bằng bàn chải (3 phút)

Sử dụng bàn chải mềm để massage body từ cổ xuống lưng, vai, tay, ngón tay theo các chuyển động tròn, từ 10 - 20 lần.

Tiếp thao đó các bạn massage ngực theo các chuyển động ngang, dịch chuyển dần lên phía trên. 

Massage bụng từ trái sang phải.

Massage đùi theo hướng từ trong ra ngoài.

Massage chân và bàn chân.

Massage body giúp cho cơ thể tăng cường tuần hoàn máu và trao đổi chất, kích thích các giác quan, các cơ quan trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng.

10 phút với Ayurveda, phương pháp trường sinh của Ấn Độ

Điều hòa hơi thở cũng rất quan trọng

TRONG NGÀY

Uống nước (30 giây)

Đun sôi nửa lít nước trong khoảng thời gian 15 phút, đổ vào bình và uống dần trong khoảng thời gian 30 - 45 phút. Khoa học hiện đại ghi nhận, việc sử dụng nước đun sôi có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể chúng ta tốt hơn so với các loại nước thông thường.

Điều hòa hơi thở (2 phút)

Hít sâu bằng đường mũi, giữ yên trong vài giây rồi từ từ thả lỏng, thở ra cũng bằng mũi. Trong khi kiểm soát hơi thở các bạn cần tập trung, không nghĩ về bất kì điều gì khác.

Lặp lại cho đến khi cảm thấy cơ thể được thư giãn, hoàn toàn thoải mái. Bản thân việc dành toàn bộ sự chú ý vào việc tập thở cũng giúp các bạn loại bỏ những căng thẳng, mệt mỏi, đem lại những phút giây thư thái.

10 phút với Ayurveda, phương pháp trường sinh của Ấn Độ

Massage bụng với dầu vừng vào buổi tối

BUỔI TỐI

Massage bụng với dầu vừng (2 phút)

Các bạn làm ấm một lượng nhỏ dầu mè, sử dụng thay cho dầu massage để massage bụng theo các chuyển động tròn.

Tiếp đó ngâm một chiếc khăn sạch vào trong nước ấm, sử dụng để chườm lên bụng cho tới khi nguội. 

Việc massage và chườm nóng vùng bụng có tác dụng kích thích tiêu hóa và đem lại giấc ngủ ngon.

Trên đây là một số chia sẻ về 10 phút với Ayurveda, phương pháp trường sinh của Ấn Độ từ Thueghemassage.com. Đây là những động tác đơn giản, thời gian thực hiện nhanh, nhưng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, các bạn nên ghi nhớ và thực hành thường xuyên mỗi ngày. Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến Phương pháp Ayurveda, liệu pháp massage, ghế massage, massage bụng, dầu massage... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Bài viết liên quan
Zalo