Càn Long thập thường: 10 bí quyết đơn giản giúp sống thọ

Càn Long là vị hoàng đế sống thọ, khỏe mạnh và minh mẫn hiếm có trong lịch sử Trung Hoa và thế giới. Ông thọ 89 tuổi, cai trị thiên hạ suốt 64 năm.

Tuy nhiên, sự thật là ở tuổi 58 nhà vua từng mắc chứng bệnh khó tập trung, thường xuyên nghĩ về "chuyện ấy". Đây là một chứng bệnh khó nói, nhất là với 1 người ở ngôi vị tôn quí, nên ông không thể nói với ai về bệnh tình của mình, đành để mặc các vị thái y tự khám và đoán bệnh. Tuy nhiên điều trị mãi mà không khỏi.

Vua Càn Long sau đó cho người đi khắp thiên hạ để tìm danh y giỏi về trị bệnh. Danh y Đại Việt Trịnh Đôn Phác cũng được mời về. Ông không chỉ khám, hiểu rõ căn nguyên căn bệnh, mà còn điều trị khỏi cho nhà vua trong 03 tháng.

Càn Long thập thường: 10 bí quyết đơn giản giúp sống thọ

Vua Càn Long rất cảm kích, ngoài hậu thưởng còn hỏi ông về đạo dưỡng sinh. Vị danh y đáp lời:

Những gì đơn giản nhất cũng chính là hiệu quả nhất, điều quan trọng là chúng ta có kiên trì để thực hiện hay không !?

Nhà vua sau đó cho người tìm kiếm, sưu tầm tất cả những sách y, dưỡng sinh của Nho, Phật, Đạo... tổng hợp 10 động tác đơn giản nhưng rất tốt cho sức khỏe, gọi là CÀN LONG THẬP THƯỜNG. Đây là những động tác đơn giản, dễ thực hiện nhưng cực kì công hiệu. Không chỉ giúp cho vị hoàng đế sống khỏe, sống thọ, minh mẫn tới khi băng hà, mà còn trở thành những chỉ dẫn quí báu cho đời sau.

Dưới đây là Càn Long thập thường: 10 bí quyết đơn giản giúp sống thọ, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

1) Gõ răng

Càn Long thập thường

Ngồi thả lỏng, giữ tâm bình thản, dùng 2 hàm răng gõ vào nhau. Trước dùng răng hàm gõ vào nhau 40 lần, sau lại dùng răng cửa gõ vào nhau cũng 40 lần, gõ thành tiếng, ngày 2 - 4 lần.

Đây là cách để luyện cho các cơ ở chân răng chắc khỏe, răng cũng chắc hơn, phòng ngừa được các bệnh về răng miện. Với động tác Càn Long thập thường đầu tiên này cơ mặt cũng được hoạt động, giúp tăng cường máu lên não.

 

2) Nuốt nước bọt

Ngồi ngay ngắn hoặc xếp bằng trên giường, cơ thể thả lỏng, tinh thần thư thái, mắt nhắm, miệng ngậm, sử dụng lưỡi cuộn lên vòm họng, để nước bọt từ từ tiết ra.

Lại từ từ nuốt xuống, làm theo bội số của 9, (18 - 27 - 36) tăng dần theo thời gian.

Càn Long thập thường

3) Mát xa tai

Càn Long thập thường

 

Sử dụng ngón cái và trỏ để nắm lấy đỉnh tai, sau đó từ từ vuột nhẹ dần xuống dái tai, làm 20 lần.

Trên tai có các dây thần kinh và huyệt đạo có liên quan tới thận. Đông y quan niệm: Thận có chức năng giữ tinh, sản sinh tế bào xương. Mát xa tai giúp ngăn ngừa chứng ù tai, tăng tuần hoàn máu, bạch huyết và có lợi cho thận.

 

 

4) Mát xa mũi

Sử dụng 2 bàn tay và xoa vào nhau cho tới khi nóng lên. Sử dụng mô thịt ở lòng bàn tay để vuốt từ 2 bên cánh mũi lên khóe mắt, lặp lại động tác nhiều lần.

Mũi đóng vai trò quan trọng trong việc hô hấp. Bên trong cơ quan này có niêm mạc, lông, hệ thống các mạch, màng nhầy có nhiệm vụ kiểm soát lượng không khí hít vào. Mát xa mũi giúp tăng tuần hoàn máu, ngừa cảm lạnh, viêm mũi và nhiều bệnh thời khí khác.

 

Càn Long thập thường

 

5) Đảo mắt

Càn Long thập thường

 

Điều khiển 2 nhãn cầu xoay ngược chiều kim đồng hồ, sau đó theo thứ tự trên - dưới - phải - trái; Cuối cùng là xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Động tác này giúp cải thiện tầm nhìn của mắt, giảm áp lực, bảo vệ sức khỏe. Nó càng hiệu quả và tốt cho những người hiện đại như chúng ta - những người thường xuyên phải làm việc với máy tính, sử dụng điện thoại thông minh.

 

 

6) Mát xa mặt

Xoa 2 bàn tay để làm nóng rồi xoa lên mặt nhiều lần. 

Động tác mát xa này giúp cải thiện lưu thông máu trên khuôn mặt, phòng ngừa liệt mặt, nám. Kiên trì thực hiện có thể làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn.

Khoa học hiện đại cũng ghi nhận các mao mạch dưới da mặt của chúng ta rất phong phú và có liên quan chặc chẽ với chức năng tim.

Càn Long thập thường

 

7) Mát xa chân

Càn Long thập thường


Ngồi thoải mái trên giường, đặt chân phải lên đùi trái, lòng bàn chân hướng ra phía ngoài, sử dụng lòng bàn tay trái để xoa ngược chiều kim đồng hồ, khoảng 120 vòng cho đến khi chân nóng lên, sau đó đổi chân trái - tay phải, thực hiện tương tự.

Ở chân có huyệt Dũng Tuyền, tác động vào huyệt đạo nào giúp lưu thông máu tốt hơn, đồng thời kích thích dây thần kinh, đào thải axit uric ra ngoài cơ thể. Y học hiện đại cũng ghi nhận gan bàn chân là nơi chứa rất nhiều dây thần kinh, có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan trong cơ thể.

 

8) Mát xa bụng

Xoa 2 tay vào nhau để làm ấm sau đó đặt lên bụng và xoa nhẹ theo chiều thuận của kim đồng hồ khoảng 100 vòng.

Sau khi thực hiện động tác này, trong vài ngày đầu cơ thể sẽ có phản ứng lại như tiếng nắc, tiếng sôi của ruột, trung tiện... Điều này là tốt, không có gì phải lo lắng.

Càn Long thập thường

 

9) Vận động chân tay

Càn Long thập thường

Động tác này có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột, phòng ngừa táo bón. Táo bón lâu ngày có thể tạo thành bệnh trĩ, các bệnh hậu môn - trực tràng không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư đại trực tràng.Các bạn chỉ cần thường xuyên vận động chân tay, không nên đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu.  Tập thể dục giúp cho các cơ bắp được cung cấp đủ máu, cũng như nhận được nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn. Thể dục cũng giúp hệ thần kinh phản ứng nhanh hơn, tăng cường khả năng phối hợp. Nó cũng giúp phòng ngừa tốt các bệnh tim mạch, tiểu đường.

 

10) Co hậu môn

Bạn hít một hơi đủ sâu, đồng thời co nhíu hậu môn và giữ trong 5 giây. Sau đó thở ra và ngừng nhíu hậu môn, lặp lại động tác 15 lần, 2 - 3 lần một ngày. Động tác này giúp ngăn ngừa bệnh trĩ, tiểu tiện không tự chủ.

Những người bị nhiễm trùng hậu môn, bệnh trĩ, áp xe hậu môn và các bệnh lý hậu môn - trực tràng khác không nên áp dụng động tác này.

 

Càn Long thập thường

Trên đây là một số chia sẻ về Càn Long thập thường: 10 bí quyết đơn giản giúp sống thọ. Những động tác này cũng đơn giản và hiệu quả như sử dụng ghế mát xa tại nhà mỗi ngày. Các bạn nên áp dụng để chăm sóc sức khỏe bản thân thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan
Zalo